Tín hiệu nhận biết trẻ đang trong quá trình phát triển chiều cao

22/03/2019

Phần 1: Các tín hiệu

Trẻ em cao lớn khoẻ mạnh là niềm ao ước của cha mẹ, 3 dấu hiệu quan trọng nhất đánh dấu thời kỳ vàng phát triển chiều cao của trẻ, cha mẹ cần đặc biệt chú ý để có thể hỗ trợ trẻ có thể tăng chiều cao tối đa.

Chúng ta đều biết rằng, chiều cao của trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền bẩm sinh, mà còn phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta chăm sóc trẻ sau khi sinh ra, chế độ dinh dưỡng cũng như tác động của môi trường sống.
Theo các chuyên gia nhi khoa, khi thấy trẻ xuất hiện 3 tín hiệu sau đây, chứng tỏ trẻ đang bước vào giai đoạn phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất. Bố mẹ nên biết để đón bắt giai đoạn này, không nên bỏ lỡ thời kỳ "vàng" phát triển chiều cao của trẻ. Nhất định phải nắm bắt để cải thiện vóc dáng trẻ ở thời kỳ quan trọng nhất.

laugh1. Trẻ thèm ăn uống nhiều hơn

Nếu sự thèm ăn của trẻ bỗng nhiên gia tăng đột biến trong khi trước đó có phong cách ăn rất kén chọn, không thích ăn cơm. Nếu thấy trẻ có cảm giác thèm ăn đột ngột, ăn nhiều cơm hơn, chứng tỏ trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao mạnh nhất.
Sau thời kỳ thèm ăn, chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt, vì vậy cha mẹ nên cho trẻ ăn với chế độ ăn ưu tiên hơn, dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, đừng khống chế sức ăn của trẻ, để trẻ tăng trưởng một cách tốt nhất.
Thời kỳ phát triển của mỗi đứa trẻ hoàn toàn khác nhau, vì thế, không có công thức nào để cho bạn dễ dàng nhận biết thời kỳ tăng trưởng của bé để bồi dưỡng cho trẻ.
Có một số trẻ phát triển vào thời kỳ học cấp 2, nhưng cũng có những trẻ đã phát triển ngay từ những năm tiểu học. Hãy ghi nhớ yếu tố này, nếu trẻ đi học, mẹ nên cho con mang theo sữa, mua cho trẻ ít đồ ăn thêm, đảm bảo trẻ ăn đủ no, đủ chất lượng, hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa.

sad 2. Trẻ có dấu hiệu kêu đau chân

Trong giai đoạn này, nhiều trẻ sẽ phát triển vượt trội, có một số trẻ sẽ có cảm giác bị đau chân, cũng có trẻ không để ý đến dấu hiệu này, đó là vì trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất, các hormone tăng trưởng chiều cao tiết ra nhiều hơn, nên có khả năng sẽ xuất hiện các cơn đau ở vùng chân.
Khi trẻ ở trong giai đoạn phát triển chiều cao, xương chân sẽ phát triển mạnh nhất, vì thế sẽ kéo theo hiện tượng đau chân.
Trong trường hợp trẻ kêu đau nhiều, bạn có thể đưa trẻ đi khám, nếu không bị thiếu canxi, thì có thể cho trẻ ăn thêm nhiều hơn lượng chất đạm, các chế phẩm từ đậu, sữa. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ nên cho trẻ uống một cốc sữa, để bổ sung đủ lượng canxi mà cơ thể cần đến trong đêm để phát triển.

surprise 3. Trẻ hay đạp chân trong khi ngủ

Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua cảm giác đạp chân mạnh khi ngủ, đặc biệt là trong lúc ngủ mơ, thường xuyên nhấc chân lên và thả mạnh xuống giường, hoặc đạp mạnh vào người ngủ bên cạnh.

Trẻ em trong giai đoạn phát triển thường xuyên rơi vào trạng thái này, trong giấc ngủ thường xuyên mơ và ngồi bật dầy, hoặc ngủ mơ đạp chân, mơ đang chạy. Có nhiều giai đoạn trong đời có những giấc mơ tương tự như vậy, bao gồm cả người lớn, nhưng không thường xuyên.
Nếu trẻ em nhà bạn thường xuyên đạp chân mạnh khi ngủ, bạn hãy chú ý và giúp đỡ trẻ trong việc phát triển chiều cao toàn diện ngay trong giai đoạn quan trọng nhất.

Khi trẻ ở trong thời kỳ phát triển chiều cao vượt trội nhất (trong đời trẻ chỉ diễn ra một vài lần) thì cha mẹ nên đặc biệt chú ý và chuẩn bị dinh dưỡng cho trẻ một cách tốt nhất, đặc biệt phải để tâm đến lối sống của trẻ, giúp đón đầu giai đoạn phát triển, giúp trẻ có thể đạt được mức chiều cao lý tưởng.

Theo Health