Nguyên tắc giảm cân an toàn

21/01/2019

Nguyên tắc giảm cân an toàn

Giảm cân là một quá trình khó khăn, đặc biệt là ở phụ nữ. Nhiều người phải vất vả "vật lộn" với đám mỡ thừa bằng các phương pháp như ăn kiêng, uống thuốc giảm cân hay nhịn ăn. Điều này khiến cuộc sống không hề dễ chịu.

Nhiều người thường còn cảm thấy thèm ăn, mệt mỏi, cáu gắt trong suốt thời gian giảm cân để rồi bỏ cuộc giữa chừng. Để tránh gặp phải những vấn đề đó, hãy nắm vững ba nguyên tắc sau để có thể có một quá trình giảm cân thành công nhé

Nguyên tắc thứ nhất Giảm cân chậm

Đây là nguyên tắc đầu tiên cũng là nguyên tắc khó tuân thủ nhất. Thông thường, mọi người mong muốn đạt kết quả một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến họ sớm bỏ cuộc trong quá trình giảm cân của mình.

Để giảm được cân, bạn cần giảm lượng calo nạp vào để nó thấp hơn so với lượng calo tiêu thụ. Chính vì vậy các phương pháp ăn kiêng cắt giảm tinh bột, cắt giảm chất đạm, mỡ thường được ưa chuộng hơn cả.

Nhưng nếu giảm đáng kể lượng calo hấp thụ từ tinh bột, chất đạm và mỡ thì cơ thể sẽ lấy mỡ lưu trữ để chuyển hóa năng lượng hoạt động dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần để quá trình này diễn ra chậm thay vì cắt giảm đột ngột, vì như vậy sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng thiếu năng lượng đột ngột, dẫn tới chứng rối loạn hoạt động chuyển hóa khiến cơ thể có thể bị yếu đi và suy giảm hệ miễn dịch.

Nguyên tắc thứ hai: Không cắt giảm chất đạm khi ăn kiêng

Khi giảm cân bằng cách ăn kiêng, bạn cần cắt giảm calo sao cho mức nạp vào thấp hơn mức tiêu thụ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn phải cắt bỏ hoàn toàn đạm.

Việc tăng cường chất đạm đã được chứng minh là giúp duy trì khối lượng cơ thể nạc nhiều hơn trong suốt quá trình giảm cân ở cả người béo phì và người chơi thể thao. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "British Journal of Nutrition" các nhà khoa học đã cho 2 nhóm người tham gia thử nghiệm. Một nhóm ăn chất đạm nhiều hơn so với nhóm còn lại. Kết quả cho thấy, nhóm người ăn nhiều chất đạm hơn có sự giảm cân tốt hơn nhóm còn lại.

Nguyên tắc cuối cùng: Kết hợp luyện tập thể thao khi giảm mỡ.

Kết hợp giảm cân với một chương trình luyện tập thể thao thích hợp sẽ bù đắp cho những tiêu cực mà việc giảm cân gây ra. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo theo được một chương trình phù hợp với thể trạng. Phương pháp tập tạ nhẹ, lặp đi lặp lại nhiều lần đề giảm mỡ thừa thường được ưu tiên lựa chọn do dễ thực hiện. Tuy nhiên, các bài tập này chỉ có tác dụng ban đầu, về sau, cơ thể sẽ quen dần và việc luyện tập giảm mỡ không còn hữu dụng.

Vì vậy, bạn nên xem xét chọn lựa các bài tập xây dựng sức mạnh với tạ tăng dần. Các bài tập nâng tạ từ 6-8 cái và 3-4 lần nên được ưu tiên. Những dạng bài tập này sẽ bắt cơ bắp hoạt động mạnh mẽ và luôn ở trong tình trạng "thử thách", giúp đốt cháy năng lượng nhiều hơn và xây dựng sức mạnh chung cho cơ thể. Từ đó sẽ dẫn tới việc giảm bớt phần cân nặng bị thừa.